10/08/2023

Lợi ích thật sự của vật dụng thường thấy trên giường ở khách sạn: Không chỉ để trang trí

Không phải ai cũng biết lợi ích thật sự của chiếc gối vuông hay tấm vải, khăn được trải ngang cuối giường, thường thấy trong phòng khách sạn.

Thông thường, khi lưu trú tại những khách sạn, khu nghỉ dưỡng, những vật dụng thiết yếu trong phòng có thể kể tới như giường ngủ, tủ quần áo, bàn trang điểm, bàn uống trà hay những chiếc ghế cuối giường...

Tuy nhiên, có một số vật dụng trên giường khác mà nhiều người vẫn chưa biết chính xác tác dụng của chúng là gì. Đó chính là những chiếc ghế vuông và tấm vải được trải ngang ở cuối giường.

Không phải ai cũng biết công dụng thật sự của những chiếc gối vuông và tấm khăn trải ngang trên giường khách sạn.

Không phải ai cũng biết công dụng thật sự của những chiếc gối vuông và tấm khăn trải ngang trên giường khách sạn.

Trên các trang mạng xã hội, vấn đề này gây ra một cuộc tranh cãi với nhiều ý kiến khác nhau. Đa số mọi người đều nghĩ rằng, mục đích của những vật dụng này đơn thuần chỉ là trang trí. 

"Để in logo của khách sạn, khu nghỉ dưỡng cho đẹp thôi."

"Chỉ để trang trí thôi chứ làm gì có tác dụng gì."

"Gối thì chắc để ôm còn cái tấm vải trải ngang chắc để trang trí."

Tuy nhiên trên thực tế, nó lại không hề đơn giản như vậy. Từ những chiếc gối vuông cho đến tấm khăn trải giường, chúng đều có những tác dụng nhất định, phục vụ cho mục đích của người dùng. 

Những chiếc gối vuông

Thông thường trên một chiếc giường tại các khách sạn, khu nghỉ dưỡng, sẽ có tổng cộng từ 3 - 4 chiếc gối. Chúng bao gồm: 2 chiếc gối nằm hình chữ nhật và 1 hoặc 2 chiếc gối hình vuông. Đây là một cách sắp xếp có dụng ý chứ không hề vô nghĩa. Những chiếc gối vuông được đặt thêm vào mang một ý nghĩa vì sức khỏe của người nằm. 

Giấc ngủ rất quan trọng đối với con người, là thời gian vàng để cơ thể nghỉ ngơi và tái tạo năng lượng. Chiếc gối chính là một trong những phần quan trọng nhất quyết định chất lượng của giấc ngủ. Bên cạnh gối nằm, theo các nhà khoa học, cần đặt gối dưới chân để giúp các cơ bắp được thoải mái, đảm bảo máu lưu thông tốt nhất.

Và những chiếc gối vuông chính là để thực hiện nhiệm vụ này, chứ không phải để sử dụng làm gối ôm hay trang trí như nhiều người vẫn thường lầm tưởng. 

Những chiếc gối vuông thực tế có tác dụng về khoa học, giúp tốt hơn cho giấc ngủ của người nằm.

Những lúc chưa nằm, ta cũng có thể tận dụng những chiếc gối vuông để tựa lưng khi xem tivi, đọc sách, lướt điện thoại. 

Một số lưu ý khác khi sử dụng gối để tốt cho sức khỏe đó là gối nằm không được quá cao cũng không được quá thấp. 

Theo các nghiên cứu, nếu gối quá cao, bạn có nguy cơ mắc các bệnh về xương, đặc biệt là có thể gây thoái hóa đốt sống cổ, giãn cột sống. Nếu bạn nằm gối mà cằm bị ép xuống dưới cổ tức là bạn đang dùng gối quá cao. 

Còn nếu gối quá thấp và đặt gối sâu xuống lưng, đầu bạn sẽ bị ngẩng ngược lại đằng sau. Lúc ấy bạn có nguy cơ bị vẹo cột sống và trào ngược dịch trong quá trình hô hấp. 

Tư thế ngủ đúng khi chọn và sử dụng các loại gối đúng cách.

Vì vậy, từ chiếc gối nằm hay chiếc gối vuông, bạn nên sử dụng chúng đúng cách, đúng mục đích để đem lại giấc ngủ ngon giấc nhất. 

Tấm vải, khăn trải ngang giường

Một vật dụng nữa cũng thường xuyên được bắt gặp tại các phòng khách sạn, khu nghỉ dưỡng. Đó là tấm vải, khăn trải ngang giường.

Tác dụng thật sự của vật dụng này đó là ngăn không cho bụi hay các chất bẩn dính vào chăn và ga giường. Các chất bẩn có thể kể tới là thức ăn hay vết giày, dép. Nhiều người có thói quen sử dụng đồ ăn, thức uống ở trên giường hay khi nằm, đặt cả giày lên giường.

Những việc làm này rất dễ dẫn đến tình trạng đổ hoặc vương thức ăn, làm bẩn ga trải giường, nhất là loại màu trắng tinh.

Tấm vải, khăn trải ngang giường có tác dụng ngăn bụi bẩn trong quá trình sử dụng dính trực tiếp vào ga giường.

Do đó, trong mỗi lần ăn vặt, uống trà hay thậm chí là ăn sáng tại giường, bạn nên sử dụng tấm khăn này để tránh đồ ăn, thức uống có thể làm bẩn ga giường.

Các bụi bẩn khác nữa là bụi trong không khí, bụi từ ba lô, va li hay túi xách khi khách đặt trực tiếp lên giường. Tấm khăn trải sẽ như một vật cách ly, lớp ngăn phần nào vi khuẩn, bụi bẩn từ những đồ đạc như thế lên ga giường. Nhờ có nó, việc vệ sinh ga gối cũng trở nên dễ dàng hơn.

Thông thường, chiếc chiếc gối vuông và tấm khăn trải trên giường sẽ có màu sắc tương đồng với nhau. Sự kết hợp này giúp tăng sự đẹp mắt, thẩm mỹ cho cả không gian phòng.

Gối vuông và khăn trải ngang giường thường có chung màu sắc, thiết kế để tăng tính thẩm mỹ cho không gian

Giờ thì bạn đã hiểu rõ tác dụng của những chiếc gối vuông hay tấm khăn trải thường thấy trên giường khách sạn. Vì vậy, hãy lưu ý để sử dụng chúng thật đúng mục đích nhé. 

Không chỉ ở khách sạn, bạn cũng có thể áp dụng các phương pháp kê gối dưới chân khi ngủ hoặc trang bị tấm khăn trải ngăn bụi trên giường ngay tại nhà mình. Bởi chúng đều vô cùng đơn giản, dễ dàng và mang lại lợi ích tốt cho cuộc sống con người.

(Nguồn: Theo Thu Phương - Trí Thức Trẻ)